Trường THCS Nguyễn Du - Di Linh - Lâm Đồng

Email:  thcsnguyedu@dilinh.edu.vn

Trường THCS Nguyễn Du được chính thức thành lập vào ngày 20 tháng 02 năm 2012 theo quyết định số 172/QĐ-UBND của UBND huyện Di Linh trên cơ sở được tách ra từ trường THCS -THPT Phan Bội Châu. Trường THCS Nguyễn Du tọa lạc trên một khuôn viên khá đẹp tại địa chỉ số 14 đường Phạm Ngọc Thạch, tổ dân phố 4, thị trấn Di Linh, có tổng diện tích là 8505,4 m2.

Từ khi trường được thành lập đến nay mới tròn năm tuổi, tuy còn non trẻ nhưng trải qua năm tháng, cùng với sự năng động, nhiệt tình, đổi mới trong công tác quản lý của Ban giám hiệu, sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể giáo viên, nhân viên... với những thành tích gặt hái được, trường THCS Nguyễn Du đã từng bước tạo được uy tín và khẳng định thương hiệu của nhà trường.

Từ khi tách trường năm học 2012-2013 trường chỉ có 20 lớp với gần 700 học sinh, cho đến nay trường THCS Nguyễn Du có 23 lớp với 777 học sinh.

* Về đội ngũ:

Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường : 53 người, trong đó có 34 nữ. Số Đảng viên: 21; Nữ: 12.

Ban giám hiệu : 03; Nhân viên: 07; Tổng phụ trách Đội: 01; Giáo viên trực tiếp giảng dạy : 42 người. Đội ngũ đạt chuẩn là 100 %; trên chuẩn là 73,8 %.

*Về cơ sở vật chất:

Khuôn viên nhà trường từng bước được cải thiện, nhờ vào nguồn xã hội hóa mà trường đã xây dựng được hàng rào bao quanh, đổ bê tông sân trường, đường đi, sân thể dục, xây dựng cổng, sân khấu,hệ thống mương thoát nước và bó móng nền các dãy nhà. Cây xanh bồn hoa, chậu cảnh được cải tạo, chăm sócvà bổ sung hàng năm, giúp cho sân trường luôn xanh – sạch – đẹp. Trường có 16 phòng học, bàn ghế đảm bảo đúng quy chuẩn, giúp cho học sinh tham gia học tập hai buổi sáng, chiều và bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu. Ngoài ra còn có các phòng chức năng như: phòng thực hành thí nghiệm Lý – Công nghệ, Hóa – Sinh, phòng Nhạc, phòng học Tiếng Anh, Tin học, phòng Lap.

Nhà trường có khu hiệu bộ với 07 phòng làm việc cho Ban giám hiệu và các bộ phận khác.

Phòng thư viện hàng năm luôn được đầu tư mua thêm các đầu sách mới như: sách giáo khoa, sách tham khảo, …tương đối đầy đủ phục vụ cho bạn đọc và phục vụ cho công tác dạy và học. Phòng Thiết bị được đầu tư thường xuyên hàng năm.

* Về chất lượng học sinh.

Là một ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2017 - 2022, vì thế nhà trường luôn đặt vấn đề chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Để làm tốt công tác này, Ban Giám hiệu đã luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn cũng như các công tác giáo dục đạo đức học sinh. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, từ năm học 2012-2013 đến nay, nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn, tổ chức nghiên cứu bài họctheo các nhóm bộ môn, trên trang mạng trường học kết nối, tổ chuyên môn, thực hiện 100% các tiết dạy thực hành đều có đồ dùng dạy học, bên cạnh đó việc tiếp cận với công nghệ thông tin, hầu hết các tổ chuyên môn đều có nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Những tiết học này đã thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò.

Với một đội ngũ giáo viên trẻ, giàu nhiệt huyết và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh. Chính vì điều đó mà nhà trường đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, năm sau đều cao hơn năm trước. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng hàng năm luôn đạt trên 90%, lên lớp sau thi lại là 99,3%. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm trung bình từ 99,3 đến 100%, tỉ lệ học sinh vào hai trường công lập trên địa bàn đạt 80% trở lên.

Ngoài ra một yếu tố quan trọng tạo nên thương hiệu cho nhà trường như hôm nay phải nói đến đội ngũ học sinh Giỏi các cấp.Về kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp Tỉnh năm sau cao hơn năm trước.

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi cũng là một trong những thế mạnh của trường THCS Nguyễn Du. Liên đội luôn dẫn đầu trong các hoạt động Đội của huyện, trong năm học 2015 – 2016; 2016 – 2017; 2017 - 2018 đạt danh hiệu Liên đội mạnh xuất sắc cấp Tỉnh.

* Về chất lượngđội ngũ.

Muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi. Đây là một vấn đề rất quan trọng được nhà trường quan tâm ngay từ đầu mỗi năm học, thông qua các đợt hội giảng, thi tay nghề, thi giáo viên giỏi cấp trường. Đây là cơ sở tạo tiền đề để giáo viên tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh:

Năm học 2012 – 2013 có 02 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Năm học 2013 – 2014có 04 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Năm học 2014 – 2015 có 13 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 02 giáo viên tài năng sư phạm trẻ.

Năm học 2015-2016 được bảo lưu 13 giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, 03 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện và 01 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.

Năm học 2016 – 2017 có 27 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 02 giáo viên tài năng sư phạm trẻ cấp tỉnh, 02 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, 02 giáo viên giỏi cấp tỉnh (01 bảo lưu). Nhà trường được công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc” và vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Năm học 2017 – 2018 có 03 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.

Năm học 2018 – 2019 có 24 giáo viên dạy giỏi cấp Huyện.

Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân, năm học 2018 – 2019 trường THCS Nguyễn Du tin tưởng sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp và thành công hơn nữa, duy trì trường chuẩn quốc gia mức độ I. Đúng với phương châm hành động: Chất lượng giáo dục là uy tín, danh dự của nhà trường